Payaq Gallery

PAYAQ

HISTORY

พยัคฆ์ แกลเลอรี คาเฟ่ แอนด์ บาร์  ตั้งอยู่ในตรอกตึกดิน เลขที่ 58
ลักษณะแต่เดิมเป็นบ้านไม้ขาวสไตล์โคโลเนียล ทรงขนมปังขิง (Gingerbread) อายุเก่าแก่ถึง 100 กว่าปี ตัวเรือนบ้านมีเอกลักษณ์ในการใช้ไม้ฉลุลวดลายต่าง ๆ ตกแต่งอย่างประณีต โดยในภายหลังปี พ.ศ. 2565 พยัคฆ์ แกลเลอรี ได้มีการปรับปรุงบ้านไม้ขาวให้กลับมามีชีวิตชีวาเสริมแข็งแรง คงไว้ซึ่งกลิ่นอายความเป็นบ้านขนมปังขิง และพรรณไม้ขาวนานาพันธุ์ ให้ทุกท่านที่มาเยี่ยมชมได้ดื่มด่ำกับศิลปะในบรรยากาศบ้านเก่า และพื้นที่ดั้งเดิมโดยรอบ

Art Gallery 

: Gallery Space :

พยัคฆ์ แกลเลอรี ใช้พื้นที่ตัวบ้านทั้ง 2 ชั้น เป็นพื้นที่จัดแสดงผลงานศิลปะ โดยห้องแสดงงานหลักจะอยู่ที่ชั้น 2 ของแกลเลอรี มีจำนวน 4 ห้องด้วยกัน โดยแต่ละพื้นที่จะมีชื่อห้องตั้งตามเอกลักษณ์ของพันธุ์เสือที่แตกต่างกันออกไป

Café & Bar 

: อาหาร ขนม เครื่องดื่ม : 

พยัคฆ์ ยังมีโซนคาเฟ่ & บาร์ รวมถึงจุดนั่งชิลบริเวณรอบตัวบ้านให้ใช้เป็นพื้นที่ทำงาน หรือพักผ่อนกันแบบจัดเต็ม ในบรรยากาศที่โอบล้อมด้วยไม้พรรณเขียวชอุ่มของสวนไม้ขาว สะท้อนความเรียบง่าย เงียบสงบ เพื่อให้นั่งพูดคุย จิบกาแฟ หรือจะลิ้มรสชาติออร์แกนิกของหู้นุ่ม ๆ ริน Cold Brew แสนคูล ขนมนมเนย บราวนี่ก็มีไม่ขาด

Bar

พอแดดร่มลมตก ก็ชวนเพื่อนมานั่งจิบไวน์ สั่ง Mocktail, Cocktail หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เย็น ๆ ให้สดชื้่น ฟังดนตรีสนุก ๆ ทุก ศุกร์ – อาทิตย์
เวลาเหลือแวะ “พยัคฆ์พาณิชย์” ก่อนกลับ ในบ้านยังมีจุดจำหน่ายสินค้าของศิลปินไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วย


เอกเขนกอยู่ในสวน ก็ได้กลิ่นหอมอ่อน
จากพรรณไม้ขาว

Payaq Garden 

: ลานหนังเสือ :

กล่อมเกลาบรรยากาศด้วยแมกไม้ร่มรื่น และพรรณไม้ดอกสีขาวบานสะพรั่ง ชมบอร์ดศิลปะแบบหมุนเวียนที่เรียงรายห้อมล้อมตัวบ้าน และเมื่อฟ้าเริ่มพลบค่ำ ลานหนังเสือก็พร้อมทำงาน เอกเขนกดูหนังคุณภาพหลากหลายประเภท ในบรรยากาศแสนสบาย

พยัคฆ์ร่วมกับ ‘Film Free Form’ คัดสรรภาพยนตร์ไทยคุณภาพเยี่ยม นำกลับมาฉายให้ชมกันทุกเดือน เต็มอิ่มแบบไม่มีค่าใช้จ่าย ติดตามได้ใน #เปิดบ้านฉายหนัง

Baan Mai Khao 

: ห้องบ้านไม้ขาว :

ห้องนิทรรศการบ้านไม้ขาว จัดแสดงประวัติความเป็นมาอันเก่าแก่ของบ้านและบริบทแวดล้อม ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 6 อันมีอายุเก่าแก่ถึง 100 กว่าปี ภายในมีการจัดแสดงสิ่งของ เครื่องใช้ ของที่ระลึก ที่ถูกเก็บรักษาไว้คู่กับตัวบ้าน สะท้อนวิถีชีวิตของผู้เป็นเจ้าของ อันสืบทอดกันมารุ่นสู่รุ่น ให้แขกผู้ที่มาเยี่ยมชม ได้สัมผัสกับบรรยากาศดั้งเดิม ที่ยังคงไว้ในห้องบ้านไม้ขาว

Payaq House

: chilling out :

‘พยัคฆ์ เฮ้าส์’ บ้านเสือในพื้นพยัคฆ์ แกลเลอรี ความสบายที่พักผ่อนได้ใจกลางเมือง ด้วยบ้านหลังสีขาวสไตล์โมเดิร์น ตกแต่งในรูปแบบสตูดิโอของศิลปิน ด้วยการใช้ของสะสมและงานศิลปะ

ผนวกด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่คัดสรรมาเพื่ออำนวยความสะดวกสบาย เป็นการพักผ่อนเพื่อเปิดประสบการณ์หาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ จากธรรมชาติและงานศิลปะ

พยัคฆ์ เฮ้าส์อยู่ใกล้สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญมากมาย อาทิ ศาลเจ้าพ่อเสือ วัดวาอาราม อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนข้าวสาร พิพิธภัณฑ์มิวเซียมสยาม จองบ้านพยัคฆ์ เฮ้าส์ ผ่าน Air bnb ได้แล้ววันนี้

Curator 

: ผู้ดูแล ผู้ริเริ่ม ผู้คัดสรร!

TON | Sarawuth Pintong Ph.D. 

Director

สถาปนิก / ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบ / อาจารย์ประจำสาขาวิชาศิลปะการออกแบบเชิงวัฒนธรรม คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร 

TRK | Teerayut Puechpen 

Artist 

ศิลปิน / ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบ (Artist • Painting) 

GAP | Yodsapawn Juntongjeen Ph.D. 

Administrator

อาจารย์ประจำภาควิชาออกแบบ สาขาวิชาออกแบบภายใน วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์